Chứng nhận Organic – Chứng nhận của sự an toàn và tin tưởng

Chứng nhận Organic – Chứng nhận của sự an toàn và tin tưởng

Avata giấy chứng nhận Organic

Những loại thực phẩm hữu cơ như rau organic, mỹ phẩm organic, trà organic,… đang trở nên rất phổ biến hiện nay. Thế nhưng bạn có thật sự chắc rằng sản phẩm đó đạt chuẩn và được cấp chứng nhận organic hay không? Trên thực tế, sản phẩm chỉ được gọi là organic khi đã được cơ quan, tổ chức uy tín kiểm tra thông qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt về cả khâu nuôi trồng, sản xuất, lưu trữ, vận chuyển hay phân phối.

I. Để đạt đủ tiêu chuẩn cấp chứng nhận organic – Không đơn giản!

Xã hội ngày càng phát triển, con người lại càng quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là vấn đề ăn uống và chăm sóc sức khỏe. Từ đó, các sản phẩm xanh – sạch cũng bắt đầu xuất hiện trong đời sống. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo những sản phẩm đó thực sự tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, để đánh giá chất lượng và độ an toàn của những sản phẩm này, các chứng chỉ chứng nhận cũng lần lượt ra đời, trong đó có chứng nhận organic (hữu cơ).

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều chứng nhận organic khác nhau. Những cơ quan, tổ chức uy tín cấp chứng chỉ ở mỗi quốc gia đối với tiêu chuẩn organic đều có các quy định riêng biệt. Nhìn chung, hầu hết yêu cầu đều có liên quan đến một số vấn đề như:

  • Nguồn nguyên liệu: Sản phẩm organic không sử dụng các hương liệu, chất bảo quản hay màu tổng hợp. Quá trình sản xuất không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hoocmon tăng trưởng. Đồng thời, không sử dụng chất hoặc nguồn nguyên liệu biến đổi Gen.
  • Yếu tố môi trường: Môi trường sản xuất sản phẩm organic phải đạt nhiều tiêu chuẩn sạch: 3 năm liền kề vùng nuôi trồng không bị nhiễm hóa chất, đảm bảo xa khu dân cư, nguồn nước sạch không nhiễm hóa chất, không bị ô nhiễm môi trường,…
Chứng nhận organic 4
Để đạt được chứng nhận organic, phải trải qua nhiều công đoạn kiểm duyệt nghiêm ngặt

Ngoài ra khi cấp chứng nhận organic, các tổ chức uy tín này còn quan tâm đến các tác động đối với hệ sinh thái, bảo vệ môi trường xung quanh và con người.

Chứng nhận organic được cấp ra nhằm cho khách hàng thấy độ an toàn của sản phẩm đó đã được cơ quan, tổ chức cấp chứng nhận đó đảm bảo. Ngoài ra, bất kể sản phẩm nào được giới thiệu hay in ấn organic nhưng không có chứng nhận của cơ quan, tổ chức uy tín thì được xem không phải sản phẩm organic, không có giá trị pháp lý và không thể đảm bảo được chất lượng.

II. Chứng nhận sản phẩm organic là biểu tượng của sự tin tưởng tuyệt đối

Khác với các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, chỉ cần được sản xuất từ những nguồn nguyên liệu có trong tự nhiên mà không nhất thiết phải thông qua cơ quan, tổ chức nào xác nhận. Sản phẩm organic lại chịu sự kiểm soát và đánh giá vô cùng nghiêm ngặt từ những tổ chức có uy tín ở mỗi quốc gia, khu vực khác nhau.

Để được cấp chứng nhận sản phẩm organic, các doanh nghiệp không chỉ đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn trong quá trình nuôi trồng mà còn phải tuân thủ nghiêm ngặt cả các khâu đóng gói, lưu kho, vận chuyển hay phân phối. Từ đó, để đạt được chứng nhận organic, doanh nghiệp sản xuất phải có sự đầu tư lớn về cả nguồn nhân lực lẫn tiến trình sản xuất.

Nhờ đạt được chứng nhận organic mà các sản phẩm organic luôn có giá thành cao hơn hẳn so với những sản phẩm thông thường. Người tiêu dùng khi sử dụng cũng cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn đối với những sản phẩm đã được các cơ quan, tổ chức uy tín chứng nhận organic. Hiện nay, một số chứng nhận organic uy tín sau đã được công nhận là đáng tin cậy nhất:

1. Chứng nhận hữu cơ (organic) của Mỹ:

Ở Mỹ có 3 loại giấy chứng nhận hữu cơ được công nhận:

– Chứng nhận USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban hữu cơ Quốc gia: Đây là chứng nhận organic nghiêm ngặt nhất, sản phẩm muốn đạt được tiêu chuẩn này phải đạt từ 95 – 100% nguyên liệu hữu cơ.

Chứng nhận organic 1
Chứng nhận USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban hữu cơ Quốc gia

– Chứng nhận NSF/ANSI của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ: Với chứng nhận này, những sản phẩm nào được sản xuất từ ít nhất 70% thành phần hữu cơ mới được gọi là “Contains Organic Ingredients”. Tuy nhiên, chứng nhận này cho phép sản phẩm có thể sử dụng thêm một ít thành phần hóa học ở mức độ cho phép.

– Chứng nhận OASIS của Organic And Sustainable Industry Standard: OASIS là chứng nhận hữu cơ cho phép sản phẩm sử dụng một số loại hóa chất và chất bảo quản có trong quy định, được chia làm 3 cấp độ chính:

  • Sản phẩm có 100% thành phần hữu cơ gọi là: 100% Organic.
  • Sản phẩm có ít nhất 85% thành phần hữu cơ gọi là: Organic.
  • Sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ gọi là: Made with Organic.

2. Chứng nhận hữu cơ (organic) của Úc:

Tương tự như ở Mỹ, Úc rất chú trọng đối với vấn đề chứng nhận các sản phẩm organic. Tại đây cũng có nhiều loại chứng nhận organic khác nhau và được kiểm duyệt qua nhiều quy trình nghiêm ngặt:

– Chứng nhận ACO của Chính phủ Úc: Khá giống với chứng nhận OASIS của Mỹ, chứng nhận ACO của Úc cũng được chia làm 3 cấp độ chính (có trên 95% thành phần hữu cơ được gọi là Organic, có ít nhất 70% thành phần hữu cơ được gọi là “Made With Organic Ingredients” hoặc dưới 70% chỉ thể hiện tên nguyên liệu trên bao bì sản phẩm).

– Chứng nhận NASAA của Cơ quan thẩm định hữu cơ NASAA: Giống với những chứng nhận organic khác, chứng nhận NASAA công nhận các sản phẩm có 100% thành phần từ hữu cơ được gắn nhãn là “100% Organic”; với các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần hữu cơ thì có thể gắn nhãn “Organic”.

Chứng nhận organic 3
Chứng nhận NASAA của Cơ quan thẩm định hữu cơ NASAA

– Chứng nhận BDRI của Viện nghiên cứu sinh học sạch: Các sản phẩm nếu muốn nhận được chứng nhận organic này phải đáp ứng chính xác nhiều tiêu chuẩn khác nhau về sản xuất hữu cơ.

– Chứng nhận OFC của Organic Food Chain: Đây là chứng nhận organic được công nhận bởi chính phủ Úc, được chia làm 4 cấp độ: “100% Organic” chứa 100% thành phần hữu cơ, “Organic” chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ, “Made with Organic” chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ, và những sản phẩm có ít hơn 70% thành phần hữu cơ chỉ được in nguyên liệu lên bao bì hoặc tem nhãn.

– Chứng nhận AUS-QUAL của Bộ Nông nghiệp Úc: Để đạt được chứng nhận này, sản phẩm phải chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ, các thành phần còn lại phải có nguồn gốc từ nông nghiệp sinh học sạch.

3.  Chứng nhận hữu cơ (organic) của EU:

Các chứng nhận organic tại EU cũng được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt, không kém gì tại Mỹ hay Úc:

– Chứng nhận NATURE: Những sản phẩm được NATURE công nhận phải trải qua nhiều quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt, được chia làm 3 cấp độ chính:

  • Organic Cosmetics: Sản phẩm có ít nhất 95% thành phần nguyên liệu hữu cơ.
  • Natural Cosmetics With Organic Portion: Sản phẩm có ít nhất 70% thành phần được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên chuẩn organic.
  • Natural Cosmetics: Chứa 100% thành phần tự nhiên (không nhất thiết phải có nguyên liệu đạt chuẩn organic).

– Chứng nhận COSMOS: Được chia làm 2 cấp độ chính là Cosmos Organic (có chứa ít nhất 95% thành phần từ nguyên liệu hữu cơ) và Cosmos Natural (thành phần có trong sản phẩm không được chứa nhiều hơn 2% chất tổng hợp).

Ngoài các chứng nhận organic được cấp bởi những cơ quan, tổ chức có uy tín tại Mỹ, Úc hay EU, trên thế giới vẫn còn nhiều chứng nhận tương tự khác như: Chứng nhận Soil Association của Anh, chứng nhận BDHI của Đức, JAS của Nhật…

Chứng nhận organic 2
Chứng nhận JAS của Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật

III. Chọn sản phẩm organic chính là lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe

Bạn hoàn toàn không thể biết các sản phẩm mình đang dùng trong đời sống hàng ngày có thật sự an toàn và không chứa chất độc hại hay không. Bởi những thứ ghi trên sản phẩm hay được nhà cung cấp giới thiệu không hẳn là tất cả.

Tuy nhiên đối với sản phẩm đã được cơ quan, tổ chức uy tín cấp chứng nhận organic, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng. Bởi đó là chứng nhận cho chất lượng, cho độ an toàn và sức khỏe của con.

1. An toàn đối với sức khỏe con người

Các sản phẩm nhận được chứng nhận organic từ những cơ quan, tổ chức có uy tín trên thế giới đều đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người. Trong khi đó, theo một số nghiên cứu cho thấy, có đến hơn 80% số lượng thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày chứa các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất bảo quản,… Chính vì thế, sản phẩm organic chính là lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe.

2. Mang lại nhiều lợi ích cho con người

Khác với những sản phẩm tự nhiên, chỉ được sản xuất từ các thành phần có trong tự nhiên nhưng không thể kiểm soát chất lượng, cũng như hàm lượng các hóa chất có trong đó. Sản phẩm organic thật sự đúng chuẩn “xanh – sạch”, mang lại rất nhiều lợi ích đối với con người, không chỉ về mặt sức khỏe mà cả về thẩm mỹ:

  • Thực phẩm organic chứa nhiều loại axit béo tự nhiên, rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, giúp bạn cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Sản phẩm organic dùng trong thẩm mỹ không chứa hóa chất, chất bảo quản, chất tổng hợp,… vì thế khi sử dụng lên da sẽ không gây hại cho da, ngược lại còn mang đến nhiều công dụng vượt trội hơn so với những sản phẩm chăm sóc, phục hồi hay điều trị da thông thường.
Chứng nhận organic 5
Sử dụng các sản phẩm có chứng nhận organic để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

3. Dùng sản phẩm organic để hướng đến sức khỏe cho tương lai

Xung quanh cuộc sống của chúng ta là vô số những loại hóa chất, chất bảo quản, chất độc hại từ không khí, khói bụi, thực phẩm ăn uống cho đến các loại dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm,… Những chất độc hại này tuy không gây ra tác hại ngay tức thì, thế nhưng về lâu dài lại là nguy cơ gây ra  các bệnh về ung thư.

Ngày nay, organic không chỉ xuất hiện trong những loại thực phẩm mà con người đang ăn uống hàng ngày, sản phẩm organic còn được ứng dụng cho cả mỹ phẩm nhằm hướng đến sự khỏe đẹp lâu dài và sức khỏe cho cộng đồng.

Trả lời